Home » ความรู้คู่สุขภาพ » เริ่มมีหวัง “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิด-19 ได้ผลดีเกินคาด

เริ่มมีหวัง “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิด-19 ได้ผลดีเกินคาด

เริ่มมีหวัง “ฟาวิพิราเวียร์” รักษาโควิด-19 ได้ผลดีเกินคาด

จีนเผย “ฟาวิพิราเวียร์” ยาต้านไวรัสก่อโรคไข้หวัดใหญ่ ใช้รักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือโควิด-19 ได้ผลในระดับดี เร่งผลิตล็อตใหญ่แล้ว

เมื่อวันอังคาร (17 มี.ค.2563) เจ้าหน้าที่ทางการจีน เปิดเผยว่า จีนดำเนินการทดลองทางคลินิกกับฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ยาต้านไวรัสก่อโรคไข้หวัดใหญ่ ที่แสดงประสิทธิผลทางการรักษาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือ โควิด-19 ในระดับดี

จางซินหมิน ผู้อำนวยการศูนย์การพัฒนาเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติจีน (CNCBD) สังกัดกระทรวงวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี แถลงข่าวว่า ยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งได้รับการอนุมัติใช้งานทางคลินิกในญี่ปุ่นเมื่อปี 2014 ไม่มีผลข้างเคียงชัดเจนในการทดลองทางคลินิก มีผู้ป่วยโรคโควิด-19 จำนวนมากกว่า 80 ราย ที่เข้าร่วมการทดลองทางคลินิกในโรงพยาบาลประชาชนแห่งที่ 3 ของเมืองเซินเจิ้น มณฑลกว่างตง ทางตอนใต้ โดยมีผู้ป่วยได้รับยาฟาวิพิราเวียร์ 35 ราย และผู้ป่วยกลุ่มควบคุม (control group) อีก 45 ราย

การทดลองดังกล่าวพบว่า ผู้ป่วยที่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ มีผลการตรวจหาไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่กลายเป็นลบในระยะเวลาอันสั้นกว่า เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ป่วยกลุ่มควบคุมที่ไม่ได้รับการรักษาด้วยยาฟาวิพิราเวียร์

นอกจากนั้นการทดลองทางคลินิกแบบสุ่ม (randomized) ในหลายสถาบัน นำโดยโรงพยาบาลจงหนาน ของมหาวิทยาลัยอู่ฮั่น ก็บ่งชี้ว่า การรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ด้วยยาฟาวิพิราเวียร์ สัมฤทธิ์ผลดีกว่ามากเช่นเดียวกัน

จาง กล่าวว่า มีการแนะนำยาฟาวิพิราเวียร์แก่ทีมบุคลากรการแพทย์ และจะบรรจุยาตัวนี้เข้าแผนการวินิจฉัยและรักษาโรคโควิด-19 โดยเร็วที่สุด ด้านสำนักงานบริหารเวชภัณฑ์แห่งชาติ (NMPA) ได้อนุมัติการผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ในปริมาณมากแล้ว

 


ขณะเดียวกันจีนกำลังผลักดันการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีสมัยใหม่บางส่วน อาทิ การปลูกถ่ายเซลล์ต้นกำเนิดหรือสเต็มเซลล์ (stem cell) ตับเทียม และการขจัดสารพิษในเลือดหรือการฟอกเลือด เพื่อการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรง

จาง กล่าวอีกว่า การรักษาด้วยสเต็มเซลล์แสดงประสิทธิผลโดยลดอาการอักเสบอย่างรุนแรงที่เกิดจากโรคโควิด-19 รวมถึงลดการบาดเจ็บในปอดและภาวะพังผืดสะสมในปอด (pulmonary fibrosis) ของผู้ป่วยอีกด้วย

จีนได้ริเริ่มโครงการทดลองทางคลินิกกับการรักษาโรคโควิด-19 ด้วยสเต็มเซลล์หลายโครงการ ซึ่งครอบคลุมยาสเต็มเซลล์ที่ได้รับการอนุมัติให้ดำเนินการทดลองทางคลินิก และการรักษาด้วยสเต็มเซลล์เนื้อเยื้อเกี่ยวพัน (mesenchymal)

มีการรักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการรุนแรงและอาการหนักขั้นวิกฤตด้วยสเต็มเซลล์ จำนวน 64 ราย ซึ่งพบว่าช่วยบรรเทาอาการหายใจลำบากและช่วยให้ผู้ป่วยหายดีใน 8-10 วัน รวมถึงป้องกันภาวะพังผืดสะสมในปอดและพัฒนาการพยากรณ์โรคในระยะยาว

สมาคมชีววิทยาของเซลล์แห่งชาติจีน (CSCB) และสมาคมการแพทย์แห่งชาติจีน (CMA) ได้ร่วมกันออกแนวทางเพื่อกำหนดมาตรฐานการทดลองทางคลินิกและการประยุกต์ใช้วิธีการรักษาโรคโควิด-19 ด้วยสเต็มเซลล์

จาง เสริมว่า จีนพยายามใช้เทคโนโลยีตับเทียมและการขจัดสารพิษในเลือดมารักษาผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่มีอาการหนักขั้นวิกฤต ซึ่งพบว่าช่วยลดระดับการอักเสบในปอด ลดระยะเวลาใช้เครื่องช่วยหายใจเหลือเฉลี่ย 7.7 วัน และการเฝ้าระวังอาการวิกฤตให้สั้นลงด้วย

 

 

————————-

ที่มา xinhuathai.com

error: Content is protected !!